Search
Close this search box.
Search

เพื่อให้ลูกค้าทุกคนได้รับประสบการณ์สุดพิเศษจาก เจมส์ พาวิลเลี่ยน อย่างต่อเนื่องไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน เราจึงตั้งใจจัดทำคู่มือการดูแลและรักษาเครื่องประดับจิวเวลรี่ที่จะช่วยให้เครื่องประดับล้ำค่าของคุณเปล่งประกายอยู่เสมอ และเป็นสิ่งที่จะเป็นตัวแทนแห่งการเฉลิมฉลองให้กับความงดงามของชีวิตให้กับคุณไปตราบนานเท่านาน

ความรู้ทั่วไป

โดยทั่วไปแล้ว ความทนทานของอัญมณีจะขึ้นอยู่กับสองปัจจัยหลัก นั่นคือความแข็ง (hardness) และความเหนียว (toughness) ซึ่งความหมายก็อาจจะไม่ได้ตรงตัวสักเท่าไหร่ และทำให้คนมักสับสนกัน ความแข็งที่ว่านี้หมายถึงความสามารถในการรักษาความเรียบเนียนของผิวเนื้ออัญมณีไว้ได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ความเหนียวของตัวอัญมณีก็คือการที่สามารถทำให้ตัวเนื้อในของอัญมณีสามารถทนรับแรงกระแทกไม่ให้เกิดการแตกหัก หรือเป็นรอยร้าว ซึ่งความเหนียวทนทานที่กล่าวมานั้นมีตั้งแต่ระดับที่ดีเลิศ ดีเยี่ยม ดี ปกติ 

ไพลิน ทับทิม และตระกูลซัพไฟร์ทุกสีอัญมณีทั้งหลายเหล่านี้ได้คะแนน Mohs scale (คะแนนวัดระดับความแข็งแกร่งของอัญมณี) ในระดับที่ 9/10 ความแข็งแกร่งเป็นรองจากเพชร โดยมีความเหนียวทนที่ดีเยี่ยมและไม่มีการแตกหัก

การดูแลรักษาเครื่องประดับเพชร

เกร็ดความรู้: เพชรจะหลอมละลายที่ระดับความร้อน 850 องศาเซลเซียส ซึ่งอุบัติเหตุไฟไหม้บ้านสามารถก่อให้เกิดอุณหภูมิในระดับดังกล่าวได้ การเก็บรักษาเพชรไว้ในตู้เซฟสามารถป้องกันได้ในระดับที่ 1,200 องศาเซลเซียส หรือมากกว่านั้นได้ เราจึงแนะนำให้คุณลองติดต่อสอบถามการหาตู้เซฟมาไว้เก็บเครื่องประดับล้ำค่าของคุณ หรือติดต่อที่เจมส์ พาวิลเลี่ยน เพื่อขอคำแนะนำได้

ขั้นตอนการทำความสะอาดเครื่องประดับจิวเวลรี่โดยทั่วไป

*เครื่องทำความสะอาดแบบอัลตราโซนิกควรใช้โดยผู้ชำนาญการเท่านั้น เพราะอาจจะกระทบต่อตัวเรือน ทำให้ตัวเรือนมีความหลวมได้

การดูแลทั่วไป

ข้อควรระวัง: หลังจากสวมใส่เครื่องประดับอัญมณีไปสักพัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่างหู ตัวก้านและแป้นอาจจะหลวมขึ้น เพราะเนื่องจากทำมาจากทองคำซึ่งมีความยืดหยุ่นเปลี่ยนแปลงได้ ด้วยเหตุผลนี้ จึงมีความสำคัญมากที่คุณจะต้องส่งกลับให้ทาง Gems Pavilion ช่วยตรวจสอบและดูแลให้ตามระยะการใช้งาน

เคล็ดลับเพิ่มเติม: เพื่อป้องกันการสูญหายที่อาจเกิดขึ้นได้ พยายามอย่าถอดแหวนของคุณในขณะที่ล้างมือข้างนอกที่พักอาศัย

การดูแลรักษาเครื่องประดับไข่มุก

ข้อควรรู้: สร้อยคอไข่มุกควรได้รับการร้อยใหม่ในทุกๆ ปี (ที่ เจมส์  พาวิลเลี่ยน เราสามารถให้บริการดังกล่าวนี้ได้)

การดูแลรักษามรกต

ข้อควรรู้: เครื่องประดับมรกตที่ค้าขายกันในปัจจุบันส่วนใหญ่กว่า 99% มักจะเคลือบทาน้ำมันซีดาร์ออยล์ แต่ที่ เจมส์ พาวิลเลี่ยน เราเลือกใช้มรกตที่มีน้ำมันเคลือบน้อยที่สุด ซึ่งทำให้มีความสวยงามต่อไปได้อย่างไม่แปรเปลี่ยนไปจากเดิม

การดูแลเครื่องประดับจิวเวลรี่ พลอยและหินล้ำค่า

ตารางการทำความสะอาดเครื่องประดับจิวเวลรี่

นำเครื่องประดับของคุณมาทำความสะอาดที่ร้านเมื่อครบกำหนด ดังนี้ 

ไข่มุกเพชร มรกต ทับทิม ไพลิน พลอยและหินล้ำค่า
ทุกๆ 6 เดือน1 ครั้งต่อปี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

General Facts

Gemstones’ durability is based on two factors, which are hardness and toughness. These terms are not the same and people are often confused between these two. Hardness defines the ability to retain its surface’s finish & polish. A mineral’s toughness is the ability of the mineral to resist being fractured. Toughness means resistance to breaking, chipping or cracking in general. The toughness scale ranges from Exceptional, Excellent, Good, Fair to Poor. The toughness rating of diamonds is ‘Good’.

For example: Sapphire and Ruby Both are 9/10 on the Mohs scale. Hardness is second to diamond. Sapphire and Ruby have Excellent toughness and no cleavage.

General care

Fact: After wearing your jewellery for a while prongs might start to loosen, since prongs are made from gold and gold has malleability. For that reason, it is important to send it to the jewellery for maintenance from time to time.

Tips: To avoid losing your ring, do not take off your ring when washing your hands outside the house.

How to clean diamonds at home and Best way to clean your jewellery 

*Ultrasonic cleaners should be only professional use. It might loosen the prongs. 

Diamond Facts

Tips: Diamonds will burn at about 1562oF (850oC). House fires can reach that temperature. Keep your jewellery in jewellery safe which can protect above 1200oC or higher at one period of time. Ask safe dealer for the details.

Pearl special care

Tips: Pearl necklace should be restrung every year. (Gems Pavilion can provide this service) 

Emerald special care

Fact: Most emeralds in the market today 99% are oiled. Gems Pavilion only selected less oiled emerald which will not affect their beauty in long-term.

Semi-Precious Stone special care

Semi-precious stones that are 7 or less than 7 on the Mohs scale will catch the dust easier. Quartz, which is 7/10 on the Mohs scale, is easily dusted. They should be washed with running water to remove all the dust.

Maintenance Schedule

Take them to your jeweller

PearlsDiamonds, Emeralds, Rubies, Sapphires andSemi-Precious Stones
once a yearevery 6 months

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *