“เพชรคือสิ่งที่มีค่าที่สุด และไม่ใช่เฉพาะแค่ในหมู่อัญมณีเท่านั้น หากแต่ยังรวมถึงทุกสิ่งในโลกใบนี้”

พลินี, นักธรรมชาติวิทยาชาวโรมัน

การเลือกซื้อเพชรครั้งแรกในชีวิตเป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำสำหรับเราทุกคนเสมอ เนื่องจากคุณต้องใช้ทั้งเหตุผลและอารมณ์ความรู้สึกเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้สร้างประสบการณ์ชวนปวดหัวจนคุณแทบไปต่อไม่ถูก และทำให้เกิดการตั้งคำถามว่า “แล้วฉันจะเลือกเพชรที่ใช่ได้อย่างไร?”

การเลือกเพชรที่สมบูรณ์พร้อมนั้นเป็นเรื่องยากและมีหลายสิ่งให้พิจารณา โดยเฉพาะเวลาที่คุณกำลังมองหาแหวนเพชรแท้ หรือสร้อยเพชร ต้องคำนึงถึงรายละเอียดยิบย่อยมากมาย ตั้งแต่รูปทรง ขนาด และสี แน่นอนว่าที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นตัวการทำให้คุณเกิดความสับสนและเครียดขึ้นมาทันที

นี่เองคือเหตุผลที่ เจมส์ พาวิลเลี่ยน ก้าวเข้ามาเพื่อช่วยเหลือคุณ ด้วยการมอบคำแนะนำวิธีเลือกเพชรที่ดีที่สุด โดยใช้หลักการ 4Cs และเคล็ดลับที่คนมักไม่ทราบ ซึ่งจะช่วยตามหาเพชรเม็ดงามที่ใช่สำหรับคุณและคนที่คุณรัก

เพชรในฐานะตัวแทนแห่งความรัก

ก่อนเราจะเริ่มทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกเพชรที่ใช่ อันดับแรกมาไขข้อสงสัยในความเชื่อที่ว่าเพชรกลายมาเป็นตัวแทนแห่งความรักในปัจจุบันได้อย่างไร

ย้อนกลับไปหลายพันปีก่อนชาวโรมันและชาวกรีกโบราณเชื่อว่า เพชรคือน้ำตาของเทพเจ้า หรือเศษเสี้ยวจากดวงดาวที่ตกมาจากฟากฟ้า นอกจากนี้พวกเขายังเห็นว่าคิวปิด (Cupid) ใช้ลูกศรที่มีหัวทำจากเพชร ที่เมื่อศรปักโดนเข้าที่ชายหญิงคู่ใดแล้วก็จะเกิดความรักอันหอมหวาน ดังสองสิ่งที่จะอยู่คู่กับคุณไปตลอดกาล คือ ผู้ชายที่คุณรักและแหวนเพชรแต่งงาน

นับแต่นั้นมา เพชรได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งในทุกวัฒนธรรมทั่วโลก ขณะเดียวกัน ยังใช้เพื่อสื่อถึงความรัก ความขอบคุณ และการให้ความสำคัญ มายาวนานหลายทศวรรษ

วิธีเลือกเพชรให้ตรงใจด้วยหลักการ 4Cs

เมื่อใดที่คุณกำลังมองหาต่างหูเพชรแท้คู่ใหม่ หรือสร้อยข้อมือเพชรแท้สำหรับใส่ออกงาน ปัญหาสำคัญที่สุดคือไม่รู้ว่าจะเลือกเพชรอย่างไร ด้วยเหตุนี้เราจึงขอนำเสนอหลักการเลือกเพชร 4Cs ในแบบฉบับของ Gems Pavilion ที่ใส่ใจในรายละเอียดสูงสุดทุกขั้นตอน ได้แก่

  1. Carat กะรัต
  2. Colour สี
  3. Cut การเจียระไน
  4. Clarity ความสะอาดหรือตำหนิ

เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะสามารถเลือกเพชรที่สมบูรณ์แบบได้ตามความต้องการที่แท้จริง เราจะมาเจาะลึกในทุกรายละเอียดของหลักการ 4Cs ซึ่งเป็นวิธีเลือกเพชรมาตรฐานที่ช่วยให้คุณตามหาเพชรที่ดีที่สุดได้ง่ายยิ่งขึ้น

1. Carat หรือ กะรัต

บ่อยครั้งเวลาที่มีคนพูดถึง ‘กะรัต’ (ตัวย่อ ct) พวกเขามักคิดว่านั่นคือหน่วยที่ใช้วัดขนาดของเพชร ทว่าความจริงแล้วคือหน่วยที่ใช้วัดน้ำหนักของเพชรต่างหาก โดยใน 1 กะรัต สามารถแบ่งได้เป็น 100 หน่วยย่อย ซึ่งคนไทยเรียกหน่วยนี้อย่างติดปากว่า ‘ตัง’ หรือ Point นั่นเอง

โดยเครื่องประดับอย่าง จี้เพชรแท้ ที่ผู้หญิงหลายคนนิยมสวมใส่ในชีวิตประจำวัน หรือ เข็มกลัดเพชร ที่นิยมนำไปประดับแนบอยู่กับชุดเดรสแสนหรูนั้น เป็นจิวเวอรี่อีกประเภทที่หลายคนใส่ใจในการเลือกน้ำหนักกะรัตให้ตรงตามความต้องการมากที่สุด

เจมส์ พาวิลเลี่ยน แนะนำให้เลือกเพชรที่เผื่อน้ำหนักมากกว่าที่คิดไว้สักเล็กน้อย เช่น ถ้าต้องการซื้อเพชร 1 กะรัต ไม่ควรเลือก 1.00 หรือ 1 กะรัตต้นๆ ควรเลือกน้ำหนักเพชรเผื่อไว้ตั้งแต่ 1.1-1.49 กะรัต ซึ่งยังอยู่ในช่วงราคาของเพชร 1 กะรัต ควบคู่กับการเผื่อน้ำหนักเพชรไว้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ จนต้องเจียระไนเพชรใหม่อีกครั้ง และยังสามารถรักษาคุณค่าของเพชรในช่วงน้ำหนักนั้นๆ  

2. Colour หรือ สี, น้ำ, เปอร์เซ็นต์

คุณอาจเคยได้ยินมาบ้างว่าเพชรยิ่งขาวเท่าไรก็ยิ่งมีมูลค่าสูง ซึ่งถ้อยคำดังกล่าวล้วนเป็นความจริงมิอาจมีข้อโต้แย้งใดๆ โดยวิธีเลือกเพชรตามปกตินั้นสามารถแบ่งสีเพชรไล่ระดับจาก D ถึง Z เริ่มที่ Colourless ไปจนถึง Light yellow ในวงการเพชรเรียกเพชรระดับ D หรือ Colorless ว่า ‘น้ำ 100’ และเรียกชื่อลดหลั่นตามตัวเลขลงมาเรื่อยๆ 

ระดับการแบ่งสีของเพชรมีดังต่อไปนี้

ColourlessD E F
Near ColourlessG H I J
Faint YellowK L M
Very Light YellowN O P Q R
Light YellowS T U V W X YZ

การเปรียบเทียบสีเพชรต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญหรือเครื่องมือพิเศษ เนื่องจากสายตาคนทั่วไปไม่สามารถแยกสีเพชรที่ใกล้เคียงกันด้วยตาเปล่าได้ นอกจากนี้ เพชรบางเม็ดอาจดูขาวกว่าปกติเพราะเคลือบด้วยฟลูออเรสเซนต์ แต่ต้องแลกมาด้วยความใสที่น้อยลง และแสงระยิบระยับที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ

ตามปกติ เจมส์ พาวิลเลี่ยน จะคัดสรรเฉพาะเพชรที่ปราศจากฟลูออเรสเซนต์ เพื่อโชว์ความสวยงามของเพชรให้เป็นธรรมชาติที่สุด

สำหรับคนที่กำลังมองหาเพชรเกรดพรีเมียมอยู่ เจมส์ พาวิลเลี่ยน มีเกรดสีเพชรให้ลูกค้าเลือกตั้งแต่ระดับ D – I  ซึ่งจัดเป็นเพชรคุณภาพสูงที่นิยมใช้กับเครื่องประดับไฟน์จิวเวลรี่เท่านั้น

โดย เจมส์ พาวิลเลี่ยน จะมีการคัดเลือกสีเพชรที่ละเอียดมากกว่าที่ระบุไว้ในใบเซอร์ ถ้าสีเพชรระดับ G จะแบ่งเป็น G+, G  และ G-  และเราจะไม่เลือกสี G- หรือแม้แต่เพชรขาวที่ติดสีน้ำตาล และสีเขียวมาใช้ทำเครื่องประดับ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ไม่ได้มีระบุไว้ในใบเซอร์ของ GIA แต่อย่างใด 

3. Cut หรือ การเจียระไน 

หนึ่งในปัจจัยสำคัญของวิธีเลือกเพชร อย่างการเจียระไน คือสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นพิเศษ เนื่องจากส่งผลต่อความงดงามของเพชรเม็ดนั้นโดยตรง โดยการเจียระไนเพชรที่ดีจะต้องแสดงให้เห็นสัดส่วนเพชรที่ได้มาตรฐาน อาทิ ความลึก, ความกว้าง, รูปทรงของหน้าเจียระไน และความสมมาตร

อาจกล่าวได้ว่า การเจียระไนเป็นหนึ่งในกระบวนการที่มนุษย์สามารถเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกเพชรที่ผ่านขั้นตอนการเจียระไนชั้นยอด โดยทีมผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของ เจมส์ พาวิลเลี่ยน ที่ตั้งใจคัดสรรเพชรทุกเม็ดด้วยมาตรฐานสูงสุด

สำหรับเพชรที่มีคุณสมบัติถูกต้องได้สัดส่วน (Ideal Cut Diamond) จะสามารถกระจายและสะท้อนแสงได้โดดเด่น พร้อมส่องประกายแวววาวสะดุดตาเป็นอย่างมาก เพชรที่มีการเจียระไนได้อย่างสมบูรณ์แบบโดยส่องด้านบนเห็นแสงสะท้อน 8 แฉก คล้ายกับหัวลูกศร และส่องจากด้านล่างเห็นเป็นรูปหัวใจ หรือ Heart and Arrow เพื่อเป็นการสื่อความหมายถึงความรักและลูกศรของคิวปิดอีกด้วย

ซึ่งหากแบ่งเกณฑ์การวัดตามมาตรฐานของ GIA จะมี 5 ระดับ ไล่จากสูงลงหาต่ำ ได้แก่

กรณีที่ลูกค้าสนใจเพชรกลม เจมส์ พาวิลเลี่ยน จะเลือกใช้แต่เพชรระดับ 3 Excellent ที่เหนือกว่า 3 Excellent โดยทั่วไปตามมาตรฐานเจมส์ พาวิลเลี่ยนเท่านั้น เพื่อให้ลูกค้าได้รับเพชรที่มีความสวยงามและคุณภาพสูงสุด

4. Clarity หรือ ความสะอาด, ตำหนิ

เพชรส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในธรรมชาติอาจมีตำหนิภายใน นั่นหมายความว่าเพชรที่มีมลทินน้อยหรือไม่มีตำหนิเลย จะยิ่งหาได้ยากและมูลค่าสูงมาก ความสะอาดของเพชรจึงถูกนำมาใช้เป็นเกณฑ์สำคัญสำหรับวิธีเลือกเพชรเช่นเดียวกัน

โดยเราสามารถแบ่งระดับจากตำหนิที่พบได้ในเพชรเม็ดนั้นๆ ซึ่งผู้ผลิตเครื่องประดับหลายแห่งนิยมอิงตามมาตรฐานที่ทาง GIA แบ่งระดับไว้ ดังนี้

โดยปกติแล้ว เจมส์ พาวิลเลี่ยน จะเลือกใช้เพชรระดับ VS2 ขึ้นไปที่ไม่มีตำหนิดำ และในกรณีของเพชรระดับ VS2 หรือสูงกว่าจะไม่สามารถมองเห็นตำหนิได้ด้วยตาเปล่า

นอกจากนี้ ใบเซอร์ของ GIA บอกความสะอาดเพียงด้านบนและด้านล่าง ทว่าไม่ได้ระบุความสะอาดของมุมด้านข้าง รวมไปถึงเพชรที่มีตำหนิดำ (black inclusion) แต่เราพิจารณาถึงความสะอาดด้านข้างของเพชรด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าลูกค้าจะได้รับเพชรที่สวยที่สุด ตามมาตรฐานของ เจมส์ พาวิลเลี่ยน

ยังมีเรื่องที่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อนก็คือ การซื้อเพชรระดับสูงสุดอย่าง FL ที่มีราคาส่วนต่างกับเพชรระดับ IF ไม่มากนัก สำหรับคนที่มีทุนทรัพย์และมองถึงความคุ้มค่าในระยะยาว ก็นับว่าเหมาะอย่างยิ่งที่จะเพิ่มเงินเพื่อซื้อเพชรคุณภาพเยี่ยมมาครอบครอง

ใบรับรองเพชร (ใบเซอร์) คืออะไร ทำไมต้องมี?

ใครๆ ต่างพูดกันว่าเพชรที่ดีต้องมีใบรับรองคุณภาพ โดยที่เราได้ยินติดหูมากที่สุดก็คือ ‘ใบเซอร์เพชร GIA’ ว่าแต่ GIA คืออะไร? ทำไมผู้คนถึงให้ความเชื่อใจในเพชรที่ผ่านการรับรองจากที่นี่ วันนี้เราจะมาอธิบายให้คุณเข้าใจในทุกข้อสงสัยเอง

ใบเซอร์เพชร = เอกสารที่การันตีว่าเราได้ในสิ่งที่เราจ่ายจริงๆ

คุณเข้าใจถูกแล้วล่ะว่า ‘ใบเซอร์เพชร’ ก็คือเอกสารที่ระบุข้อมูลสำคัญแบบละเอียดของเพชรแต่ละเม็ด เริ่มจากกะรัต สี ความใส และคุณภาพการเจียระไน ซึ่งในวงการเพชรมีสถาบันอัญมณีสากลอยู่ไม่กี่แห่ง แต่ชื่อที่คุ้นหูคนไทยและทั่วโลกมากที่สุดคงไม่มีสิ่งอื่นนอกจาก ‘GIA’ ซึ่งถูกนับเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญในหลักวิธีเลือกเพชรยุคปัจจุบัน

GIA (Gemological Institute of America) คือ สถาบันการศึกษาด้านอัญมณีจากสหรัฐอเมริกา โดยสถาบันแห่งนี้ได้สร้างมาตรฐานสำหรับการประเมินคุณภาพเพชร และสิ่งที่โดดเด่นที่สุดก็คือระบบการประเมินสีของเพชร ที่แบ่งระดับสีด้วยการใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษเริ่มจาก D-Z นั่นทำให้ผู้ซื้อสามารถเข้าใจได้ง่ายเมื่อต้องการหาเพชรที่ใช่สำหรับตัวเอง

นอกจากใบเซอร์เพชรของ GIA ที่ผู้คนให้การยอมรับ ยังมีสถาบันอื่นๆ อีก เช่น AGS (American Gem Society) และ HRD (Hoge Raad voor Diamant) เป็นต้น

แต่สำหรับ เจมส์ พาวิลเลี่ยน เราเลือกใช้เพชรที่ผ่านการรับรองจาก GIA เท่านั้น เพราะเป็นมาตรฐานสูงสุดในเรื่องของเพชร และทำให้ลูกค้ารู้สึกมั่นใจเมื่อซื้อเพชรและเครื่องประดับจากเรา

เจมส์ พาวิลเลี่ยน มีมาตรฐานการคัดเลือกเพชรสูงกว่าที่ระบุไว้ในใบเซอร์ของ GIA

ถึงแม้ GIA จะสร้างมาตรฐานสูงสุดสำหรับการตรวจสอบเพชร จนได้รับความเชื่อมั่นจากบรรดาผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเพชรทั่วโลก ทว่า เจมส์ พาวิลเลี่ยน มีความภาคภูมิใจที่ได้กำหนดมาตรฐานพิเศษเพิ่มขึ้นมา ซึ่งมีความละเอียดเหนือกว่า GIA โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

  1. เราระบุตำหนิที่อยู่บนเพชรว่าเป็นสีดำหรือสีขาว แต่ GIA ไม่ได้ระบุไว้
  2. เราระบุตำแหน่งของตำหนิที่อยู่ด้านข้างเพชร ซึ่ง GIA บอกแค่ด้านหน้ากับด้านหลัง
  3. เราอธิบายว่าเพชรแต่ละเม็ดมีลักษณะความใสของเนื้อเพชรเป็นอย่างไร 
  4. เราเลือกเฉพาะเพชรที่ไม่เจือสีเขียว น้ำตาล หรือสีอื่นๆ ยกเว้นสีติดเหลืองที่เป็นธรรมดาของเพชรขาว (เพชรสีแฟนซีไม่ได้นำมาพิจารณาในหลักเกณฑ์นี้)
  5. เราจะมีการคัดเลือกสีเพชรที่ละเอียดมากกว่าที่ระบุไว้ในใบเซอร์ ถ้าสีเพชรระดับ G จะแบ่งเป็น G+, G  และ G-  และเราจะไม่เลือกสี G- มาใช้ 
  6. เราจะคัดเลือกความสะอาดของเพชรที่ละเอียด เช่น ความสะอาดจะมีแบ่งเป็น VVS, VVS+, VVS- ซึ่งเราจะไม่เลือกใช้เพชรที่ความสะอาดติดลบ

ซื้อเครื่องประดับเพชรจากที่ไหนถึงเหมาะกับคุณที่สุด?

เราแนะนำให้ซื้อจากบริษัทผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องประดับเพชรชั้นนำที่เชื่อถือได้ เพราะบริษัทเหล่านี้มีกระบวนการคัดคุณภาพเพชร ออกแบบ ผลิต และตรวจสอบขั้นสุดท้ายในสถานที่เดียวกัน ซึ่งสามารถควบคุมคุณภาพไว้ได้ทั้งหมด จนกระทั่งเป็นเครื่องประดับชิ้นงามที่ส่งมอบถึงมือลูกค้าได้อย่างมั่นใจ

ยิ่งไปกว่านั้น คุณจะได้รับคำปรึกษาตั้งแต่การเลือกซื้อเพชร ที่ตรงตามความต้องการและงบประมาณของคุณ อีกทั้งได้เพชรที่สวยที่สุดในราคาที่ดีที่สุดจากหลายแหล่งทั่วโลก ขณะเดียวกัน ร้านเพชรชั้นนำยังมีรูปแบบเครื่องประดับเพชรให้เลือกหลากหลายสไตล์ หรือจะสร้างสรรค์แบบใหม่ๆ ก็ได้ตามที่คุณต้องการ ภายใต้การออกแบบโดยทีมดีไซเนอร์ชั้นนำของไทยทุกชิ้น

เมื่อการออกแบบเสร็จเรียบร้อยก็จะถูกส่งต่อมายังช่างฝีมือ ที่สามารถรังสรรค์เครื่องประดับให้ออกมาสวยงาม ควบคู่การคัดสรรเพชรและอัญมณีต่างๆ ซึ่งมีคุณภาพสูง ที่ทำให้มั่นใจว่าคุณจะได้เครื่องประดับเพชรที่สวยงามที่สุด และไว้วางใจได้ตลอดไป

นอกจากนั้น เจมส์ พาวิลเลี่ยน ยังมีใบอ้งอิงของบริษัท อีกทั้งมีเลเซอร์โลโก้ของแบรนด์เพื่อรับรองมาตรฐานและพร้อมที่จะให้บริการหลังการขายไปได้ตลอด

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้เพชรที่เหมาะกับคุณ

การซื้อเพชรเพื่อมอบเป็นของขวัญให้แก่คนที่คุณรักและตัวคุณเอง ไปจนถึงการเลือกแหวนหมั้นหรือแหวนแถวเพชร เพื่อวันพิเศษของชีวิตเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ด้วยเหตุนี้ การรับฟังคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญจากร้านเพชรชั้นนำ จึงเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณตัดสินใจได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

หากคุณกำลังมองหาร้านเพชรที่มีบริการชั้นเยี่ยม ซึ่งดูแลคุณพร้อมด้วยความจริงใจในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกเพชรที่ถูกต้อง เรามั่นใจว่า เจมส์ พาวิลเลี่ยน คือคำตอบเดียวที่จะช่วยคุณตามหาเพชรเม็ดงามที่ใช่ที่สุด เพียงคุณให้เราได้ทำหน้าที่อันสำคัญเช่นนี้ในทุกขั้นตอน

เหนือสิ่งอื่นใดคือ เจมส์ พาวิลเลี่ยน มี Jewellery advisor ที่คอยให้คำแนะนำวิธีการเลือกเพชรและอัญมณีต่างๆ แก่ลูกค้า ซึ่งช่วยให้คุณได้เครื่องประดับที่งดงามที่สุดภายใต้งบประมาณที่ตั้งไว้ พร้อมเพชรคุณภาพสูงสุดที่เหนือกว่ามาตรฐานของ GIA และบริการหลังการขายที่ยึดมั่นความพอใจของลูกค้าเป็นสำคัญ สามารถพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่ เจมส์ พาวิลเลี่ยน บูติค สยามพารากอน โทร +662 129 4400 และเจมส์ พาวิลเลี่ยน บูติค ดิเอ็มโพเรียม โทร  +662 664 8606 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *