60% ของผู้ชายที่กำลังจะเข้าพิธีวิวาห์มองว่า ‘การเลือกแหวนหมั้นและแหวนแต่งงาน’ เป็นขั้นตอนที่ยากที่สุดในพิธีแต่งงาน เพราะต้องใช้เวลานานถึง 3 เดือน และเข้าร้านเพชรอย่างน้อย 7 ร้าน กว่าจะได้แหวนที่ถูกใจ

เจมส์ พาวิลเลี่ยน ช่วยคุณได้

หนึ่งในข้อสรุปจากงานวิจัยข้างต้นนี้แสดงให้เห็นว่า คู่บ่าวสาวให้ความสำคัญและทุ่มเทเวลากับการเลือกแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานเป็นอย่างมาก ทว่าคู่รักส่วนใหญ่กลับไม่รู้ถึงหลักการเลือกแหวนที่ตนเองกำลังตามหา  แต่จะดีกว่าไหม หากมีวิธีที่ช่วยให้คุณได้แหวนแต่งงานที่ตอบโจทย์ความต้องการ และช่วยประหยัดเวลาได้มากที่สุด?

ในวันนี้เราพร้อมมอบข้อมูลที่จะช่วยไขข้อสงสัยและเป็นประโยชน์แก่ทุกท่าน เพื่อช่วยให้การเลือกแหวนแต่งงานในวันสำคัญของคุณไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

แหวนแต่งงานและแหวนหมั้นต่างกันอย่างไร?

มีคนจำนวนไม่น้อยเข้าใจว่าทั้งแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานคือวงเดียวกัน นั่นอาจเป็นความเข้าใจส่วนหนึ่ง แต่แท้จริงแล้วยังมีข้อสังเกตที่น่าสนใจตามธรรมเนียมของแต่ละประเทศ ดังนี้

แหวนหมั้น

แหวนแต่งงาน

เลือกแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานอย่างไรจึงจะใช่ที่สุด

ปัจจุบัน ‘แหวนเพชร’ ในรูปแบบของแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานมีให้เลือกอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ บางคนอาจเลือกแหวนแต่งงานหรือแหวนหมั้นเป็นอัญมณีอื่นๆ เช่น ทับทิม และไพลิน ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ซื้อเป็นหลัก

โดยต่อจากนี้ไป เราขอพาคุณมาเจาะลึกถึงวิธีเลือกแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานที่ควรรู้ เพื่อให้ได้แหวนวงที่ใช่ที่สุดสำหรับคุณ 

องค์ประกอบของแหวน

แหวนประกอบไปด้วย 2 ส่วนหลัก คือ เพชรและตัวเรือนแหวน แม้คุณจะมีรูปแบบแหวนที่ต้องการอยู่ในใจแล้ว แต่การเลือกแหวนที่สามารถเข้ากับเพชรได้ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เราจึงควรพิจารณาองค์ประกอบทั้ง 2 ส่วนนี้ควบคู่กันไป 

เพชรบนแหวน

เนื่องจากเพชรมีความทนทานและแข็งแกร่งที่สุดในโลก นั่นจึงเป็นสาเหตุที่แหวนเพชรได้รับความนิยมนำมาใช้เป็นแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานตามความเชื่อนับจากอดีตจนทุกวันนี้ โดยเพชรบนตัวเรือนแหวนแบ่งได้ 2 ประเภท ได้แก่

หลักการเลือกเพชร 4Cs

คุณสามารถใช้วิธีเลือกเพชร 4Cs ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ ซึ่งพิจารณาปัจจัยสำคัญอันได้แก่ Cut (การเจียระไน), Colour (สี, น้ำ), Clarity (ความสะอาด) และ Carat (กะรัต) เพื่อช่วยในการตามหาเพชรที่ดีที่สุดสำหรับแหวนแต่งงานของคุณ

เจมส์ พาวิลเลี่ยน เข้าใจดีว่าลูกค้าบางคนเกิดความสับสน เมื่อพูดถึงหลักการ 4Cs ดังนั้น เราจึงขออธิบายให้เข้าใจได้ง่ายๆ โดยแนะนำว่าควรพิจารณาจากสิ่งที่เห็นได้ด้วยตาเปล่าก่อนจะง่ายที่สุด ดังนี้

  1. กะรัต เลือกน้ำหนักของเพชรก่อนอันดับแรก เพราะคนเราชื่นชมกับความใหญ่ของเพชรเป็นอันดับหนึ่งเพราะมองเห็นง่ายที่สุด และเมื่อเป็นแหวนหมั้น คนมักจะถามว่าน้ำหนักเท่าไร
  2. สี กำหนดว่าเพชรที่ต้องการมีค่าความขาวในระดับใด ปัจจัยที่สองที่คนมักจะมองเห็นง่าย คือขาวแค่ไหน อมเหลืองหรือไม่
  3. การเจียระไน ดูว่าเพชรเม็ดนั้นมีการเจียระไนที่ได้คุณภาพหรือไม่ คนส่วนใหญ่มักเปรียบเทียบได้ ถ้าวางเพชรที่มีคุณภาพการเจียระไนที่แตกต่างกัน
  4. ความสะอาด ตำหนิที่อยู่ภายในเพชรอยู่ในระดับที่รับได้แค่ไหน เพราะมักจะเป็นตำหนิที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

แหวนหมั้นและรูปทรงเพชรที่นิยม

หลังจากทราบวิธีการเลือกเพชรไปแล้ว ต่อมาคือรูปแบบของเพชรที่คุณสามารถเลือกประดับคู่กับตัวเรือนแหวนหมั้น ว่าเพชรรูปทรงใดเหมาะกับการใช้กับแหวนหมั้น

นี่คือรูรูปแบบเพชรที่นิยมใช้ในแหวนหมั้น

อันดับ 1 เพชรทรงกลม (Round/ Brilliant Cut Diamond)

แหวนหมั้นกว่า 95% ที่อยู่ในตลาดล้วนประดับมาพร้อมกับเพชรรูปทรงกลม ที่สามารถส่องประกายแวววาวได้อย่างโดดเด่น และมีความหมายที่สื่อถึงความรักใคร่กลมเกลียวเป็นหนึ่งเดียว นี่คือสาเหตุสำคัญที่ทำให้เพชรกลมได้รับความนิยมสูงสุดมาโดยตลอด

อันดับ 2 เพชรทรงรูปไข่ (Oval Shaped Diamond)

เนื่องจากเป็นเพชรที่มีรูปทรงยาวจึงทำให้ดูมีขนาดใหญ่กว่าเพชรรูปทรงอื่นๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความเรียบหรูและลุคที่ดูอลังการ

อันดับ 3 เพชรทรงหัวใจ (Heart Shaped Diamond)

เพชรทรงนี้พิเศษตรงที่สามารถส่องประกายไฟได้เป็นอย่างดี และมีรูปทรงหัวใจสื่อถึงความรักอันมั่นคงระหว่างคนสองคน จึงทำให้เพชทรงหัวใจได้รับความนิยมอันดับ 3 รองจากเพชรทรงรูปไข่

นอกจากนี้ ตัวเรือนแหวนทุกวงของ เจมส์ พาวิลเลี่ยน จะมีกระเปาะที่ออกแบบพิเศษที่มีแรงบันดาลใจมาจากไอคอนของ เจมส์ พาวิลเลี่ยน ทำให้แหวนของ เจมส์ พาวิลเลี่ยน มีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์และแตกต่างจากแบรนด์อื่น และนี่คือสิ่งสำคัญที่เราตั้งใจมอบให้เฉพาะกับลูกค้าของเรา

ตัวเรือนแหวน

องค์ประกอบที่สองที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกแหวนวงสำคัญของคุณ คือตัวเรือนแหวน ที่สะท้อนรสนิยมของผู้สวมใส่ และยังส่งผลต่อราคาแหวนวงนั้นอีกด้วย โดยลักษณะตัวเรือนที่นำมาใช้เป็นแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานยอดนิยม ได้แก่

โดยปกติแหวนที่มีตัวเรือนทำจากทองคำ 18k ผลิตขึ้นจากการนำทอง 75% มาผสมกับอัลลอยด์ จนมีลักษณะเป็นแหวนสีทองอร่ามที่มอบความสวยงามในสไตล์คลาสสิก และคงความนิยมมาอย่างยาวนาน ส่วนทอง 99.99% นั้นจะไม่ได้นำมาใช้ทำเครื่องประดับและตัวเรือนต่างๆเนื่องจากมีความนิ่มเกินไปและอาจทำให้เพชรหลุดร่วงได้

ถ้าเป็นเพชรสี D, E, F, G จะไม่แนะนำให้ใช้ตัวเรือนทองคำ เนื่องจากเพชรจะไม่ได้โชว์ความขาวออกมาชัดเจนนักเพราะจะสะท้อนสีทองคำออกมาด้วย

ตัวเรือนทองคำขาว หรือ ไวท์โกลด์ โดดเด่นด้านความคงทนและส่องประกายแวววาวคล้ายกับแพลทินัม แต่มีราคาถูกกว่า จึงเป็นตัวเรือนแหวนที่ได้รับความนิยมสูงสุด โดยทองคำขาวผลิตขึ้นจากการนำทอง 18K ที่มีทองคำ 75% มาผสมกับอัลลอยด์เพื่อเพิ่มความขาว และชุบขาวให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น อีกทั้งราคาถูกกว่าแพลทินัม

พิงค์โกลด์ เกิดจากทองคำ 18K มาผสมกับอัลลอยด์ที่มีสีออกทองแดง โดยสีพิงค์โกลด์ของ เจมส์ พาวิลเลี่ยน จะเป็นสีชมพูอมส้มมอบความโดดเด่นไม่เหมือนใคร เพราะเราทำการคัดเลือกพิงค์โกลด์เพียงสีเดียวจากทั้งหมด 17 เฉดสี เพื่อนำมาใช้กับเครื่องประดับของเราทุกชิ้น

โลหะที่มีความทนทานที่สุดซึ่งปราศจากส่วนผสมของทองคำ และยังไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายผิวแก่ผู้สวมใส่ ด้วยจุดเด่นเหล่านี้ทำให้แพลทินัมเป็นตัวเรือนที่มีราคาค่อนข้างสูง โดยเฉพาะที่ เจมส์ พาวิลเลี่ยน เราเลือกใช้ PT950 คือแพลทินัม 950 ส่วนจาก 1,000 ส่วน

เหตุผลที่ทำให้แพลทินัมแพงกว่าทองชนิดอื่น

ตามมาตรฐานของ เจมส์ พาวิลเลี่ยน ตัวเรือนแหวนทุกวงจะถูกตรวจสอบตั้งแต่ขั้นตอนการหลอม เพื่อให้มั่นใจว่าเปอร์เซ็นต์ทองขั้นต่ำต้องไม่น้อยกว่า 18k ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ 75%

โดยเราจะเผื่อเปอร์เซ็นต์ทองให้มากกว่า 75% เพื่อป้องกันการสูญเสียเปอร์เซ็นต์ทองในแต่ละขั้นตอนการผลิต อีกทั้งมีการตรวจสอบเปอร์เซ็นต์ทองทุกขั้นตอนด้วยเครื่องมือเอ็กซ์เรย์เปอร์เซ็นต์ทองตั้งแต่การหลอม ทำตัวเรือนเสร็จก่อนฝัง หลังฝัง หลังขัดเงาตัวเรือน และหลังการตรวจสอบโดย QC แหวนหนึ่งวง เราเช็คเปอร์เซ็นต์ทองหลายจุด เพื่อการันตีว่าแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานที่ลูกค้าได้รับมีเปอร์เซ็นต์ทองครบถ้วน

เคล็ดลับเลือกตัวเรือนแหวนให้ถูกใจ

หากคุณรู้ตัวว่าเป็นคนชอบเปลี่ยนดีไซน์แหวนบ่อยครั้ง แนะนำให้เลือกตัวเรือนแหวนทองคำหรือทองคำขาว เพราะในระยะยาวการนำแหวนวงดังกล่าวมาเปลี่ยนแบบภายหลัง จะมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าตัวเรือนแหวนแพลทินัมค่อนข้างมาก

รูปแบบแหวนแต่งงาน

เมื่อได้ทราบถึงวิธีการเลือกเพชรให้ถูกใจและเหมาะสมกับเงินในกระเป๋าแล้ว ต่อมาก็ต้องพิจารณาเรื่องรูปแบบของแหวนแต่งงานที่คุณสามารถพบได้ทั่วไป และยังครองความนิยมมาอย่างยาวนาน ได้แก่

แหวนที่มีเพชรเม็ดใหญ่อยู่ตรงกลาง ได้รับความนิยมสูงสุดจากคู่แต่งงานทั่วโลก เพราะมีความสวยงามเลอค่า และผสมผสานความเรียบง่ายเข้าไว้ด้วยกันได้ลงตัว

แหวนที่มีเพชรเม็ดเล็กๆ เรียงรายด้านข้างล้อมเพชรเม็ดกลางไว้ ซึ่งช่วยเสริมเพชรเม็ดกลางให้ดูใหญ่ขึ้น

แหวนที่มีตัวเรือนห่อหุ้มเพชรไว้ทั้งหมด ซึ่งทำให้เพชรมีความคงทน ไม่หลุดหรือหักง่าย จึงเหมาะสำหรับการสวมใส่ในชีวิตประจำวันกว่าแหวนแบบอื่นๆ

แหวนที่มีเพชรในขนาดเท่ากันเรียงต่อกันรอบตัวเรือน สื่อได้ถึงความรักที่ไม่มีวันสิ้นสุด และนิยมฝังเพชรในลักษณะเต็มวง 

เคล็ดลับเลือกแหวนวงที่ใช่ให้ถูกใจ ไม่ต้องเสียเวลา

เรื่องสำคัญก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อแหวนหมั้นหรือแหวนแต่งงาน คงหนีไม่พ้นเรื่องของราคา รวมถึงขั้นตอนในการมองหาแหวนที่ถูกใจ เราจึงขอแนะนำสิ่งที่คุณควรพิจารณาเพื่อให้ได้แหวนหมั้นและแหวนแต่งงานที่คุ้มค่าที่สุด ดังนี้

  1. กำหนดงบประมาณตั้งแต่แรก 
  2. ว่าที่เจ้าบ่าวควรมาเลือกเพชรก่อนและว่าที่เจ้าสาวเป็นคนเลือกตัวเรือนภายหลัง แต่ถ้ามีแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานที่ทำสำเร็จแล้วและว่าที่เจ้าบ่าวและเจ้าสาวชอบเหมือนกันและอยู่ในงบประมาณก็จะเป็นเรื่องดีที่สุด เพราะได้ลองและมองเห็นว่าแหวนที่มีความสำคัญต่อชีวิตคู่จะเป็นอย่างไร
  3. เลือกเพชรโดยคำนึงถึงสิ่งที่มองเห็นง่ายที่สุดก่อน ได้แก่ รูปทรงเพชร กะรัต สี การเจียระไน และความสะอาด
  4. เลือกแหวนที่แน่นกว่าที่สวมใส่ปกติเล็กน้อย เพราะแหวนจะไม่หมุนจนเกิดความรำคาญและดูสวยงามเมื่อสวมใส่
  5. แหวนแต่งงานคือสิ่งที่จะอยู่กับคุณไปตลอดกาล จึงควรเลือกแหวนที่สวย คุณภาพสูง เพชรมีขนาดใหญ่กว่าที่คุณคิดและเหมาะสมกับคุณที่สุด

“ของสองสิ่งในชีวิตของเจ้าสาวที่จะอยู่กับคุณไปตลอดหลังวันแต่งงาน คือ ผู้ชายที่คุณรักและแหวนหมั้น”

ช่วงราคาแหวนของ เจมส์ พาวิลเลี่ยน

จากความพิถีพิถันในการออกแบบและรังสรรค์แหวนแต่ละวง เราจึงพร้อมส่งมอบแหวนในระดับราคาที่เหมาะสมกับคุณภาพ เพื่อให้ลูกค้าคนสำคัญสามารถเลือกและรับความล้ำค่าจากแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานของเรา

แหวนหมั้นและแหวนแต่งงานสำหรับคุณโดย เจมส์ พาวิลเลี่ยน

เชื่อว่าในตอนนี้หลายท่านคงได้เข้าใจวิธีเลือกแหวนแต่งงานครบทุกมิติแล้ว และผู้อ่านจำนวนไม่น้อยคงได้คำตอบในใจว่า แหวนหมั้นและแหวนแต่งงานในแบบที่ใช่ของคุณนั้นหน้าตาเป็นอย่างไร 

หากคุณกำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ด้านเครื่องประดับมายาวนาน เจมส์ พาวิลเลี่ยน ยินดีอย่างยิ่งที่จะเป็นผู้ช่วยคนสำคัญของคุณ ในการเลือกแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานให้ถูกใจทั้งเจ้าสาวและเจ้าบ่าว เพราะแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานนั้นเป็นแหวนที่สำคัญและมีได้เพียงครั้งเดียว แนะนำให้เลือกซื้อกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อที่จะได้ไม่ตัดสินใจผิดพลาดและเสียใจในภายหลัง

เราสามารถช่วยสรรค์สร้างแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานวงในฝันของคุณ ตั้งแต่เริ่มต้นจนเสร็จสมบูรณ์ในการได้แหวนมาสวมใส่ โดยคุณไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปกับการตามหาแหวนที่ใช่ เพียงคุณไว้วางใจให้ เจมส์ พาวิลเลี่ยน ทำหน้าที่สำคัญทั้งหมดเหล่านั้นแทนคุณ หากคุณมีความสนใจสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือเข้ามาเยี่ยมชมบูทิคของเราได้แล้ววันนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *